ดูหนังฝรั่ง ดูหนังง่าย หนังไม่มีโฆษณากวนใจ มีหนังมากมายให้ดูฟรี

ดูหนังฝรั่ง
0 0
Read Time:20 Minute, 33 Second

ดูหนังออนไลน์ฟรี  ดูหนังฝรั่ง

ดูหนังฝรั่ง  Black Adam กางล็ค อดัม ผงาดกลับมาอีกทีสำหรับค่ายภาพยนตร์ดังอย่าง DC Comics ที่ปัจจุบันปลดปล่อยแอนตี้วีรบุรุษตัวใหม่อย่าง Black Adam มาปลอบขวัญผู้ชมกันไปเป็นที่เป็นระเบียบ บอกเลยว่าฉากแอคชั่นสนุกจุใจ ทำผู้ชมละลานตากันอีกทั้งโรง แม้ว่าจะเดินเรื่องเรื่องออกแนวแปลกไปสักนิดสักหน่อย ดูหนังฟรี แม้กระนั้นก็ได้ความหล่อเข้มแล้วก็ทุ่มเทของ “เดอะร็อค” (The Rock – Dwayne Johnson) มายกระดับหนังเอาไว้ภาพยนตร์เรื่อง Black Adam ก็ได้ผู้กำกับมือดีอย่าง “ฆัวเม คอลเล็ต เซรา” (Jaume Collet-Serra)

ที่เคยลงสู่สนามดูแลหนังดังอย่าง Orphan (2009) และก็ Jungle Cruise (2021) มานั่งแท่นผู้กำกับในคราวนี้ด้วย ทำเอาแฟนๆหนังจักรวาล DC ถึงกับเนื้อเต้นนั่งไม่ติดที่กันอย่างยิ่งจริงๆBlack Adam กางล็ค อดัมเรื่องราวการชี้แนะให้โลกได้ทราบจะกับแอนตี้วีรบุรุษคนใหม่ ที่เกือบจะ 5,000 ปีแล้วที่ เขาได้รับยอดเยี่ยมพลังจากเทพเทวดาโบราณแล้วถูกขังตัวเอาไว้ในทันที แล้วก็สุดท้ายเวลานี้ กางล็ค อดัม ได้ถูกปล่อยจากป่าช้าของเขา ภายหลังคุมขังมาอย่างช้านาน แล้วพร้อมที่จะระเบิดมหาอำนาจที่ความเป็นธรรมของตนเองบนโลกมนุษย์ ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงหลายๆอย่าง แต่ว่าเขากลับต้องมาพบว่ามีอยู่สิ่งเดียวที่ยังไม่แปรไป

ตามต้นฉบับคอมิกส์แล้วนั้น กางล็กอดัมเป็นสมัยก่อนพระราชโอรสอียิปต์ที่ได้รับพลังจากบิดามดชาแซม (Shazam) แม้กระนั้นพลังที่มากมายมากมาย ทำให้กางล็กอดัมกำเนิดความมักมากอยากได้ครอบครองโลก ก็เลยถูกขับไล่ออกมาจากโลกไป แล้วก็ใช้เวลาเดินทางกลับมายังโลกในอีก 5,000 ปีแม้กระนั้นเมื่อกลับมาโลกได้ กางล็กอดัมก็ถูกกำจัดโดย 3 แชมเปียนส์ ที่บิดามดชาแซมแต่งมาให้คุ้มครองโลก โดยแชมเปียนส์ทั้งยัง 3 คนนั้น ใช้แนวทางการล่อลวงกางล็กอดัมให้กล่าวคำว่า “ชาแซม!” เพื่อกลับร่างเดิมภายหลังที่กางล็กอดัมติดกับบอกคำต้องห้ามออกไป

เขาก็คืนสู่ร่างมนุษย์ ในรอยเปื้อนพระราชโอรสอียิปต์อายุ 5,000 ปี  ดูหนังฝรั่ง  รวมทั้งนี่เองก็คือตอนจบของแอนตี้วีรบุรุษกางล็กอดัมตามต้นฉบับคอมิกส์เดิมนี่เป็นราวกับโครงงานหนังในฝันของเดอะร็อกเลยก็ว่าได้ เนื่องจากว่าในประเด็นนี้ที่พากเพียรปลุกปั้นรวมทั้งเข็นขึ้นมาให้เปลี่ยนเรื่องจริง ซึ่งจำต้องใช้เวลาเป็นทศวรรษทีเดียว รวมทั้งเดอะร็อกเองก็มีส่วนร่วมในหลายๆส่วนประกอบของหนังประเด็นนี้ ที่มันก็สัมผัสได้แล้วก็แสดงออกมาเป็นภาพที่ได้มองเห็นอยู่ใน 2 ชั่วโมงเต็มของหนังวีรบุรุษประเด็นนี้ แม้กระนั้นก็จะต้องสารภาพว่ามาตรฐานของหนังดีซีก็ยังคงหยุดอยู่ในบรรทัดฐานแทบจะเหมือนเดิม ด้วยเหตุว่าหนังหัวข้อนี้นั้นยังมิได้ให้ไม่เหมือนกันอะไรได้มากเท่าใด

ความที่คราวนี้ เดอะร็อก ได้กลับมาปฏิบัติงานร่วมกับผู้กำกับ “เจาเม โกเยต-เซร์ร่า” ที่พวกเขาเคยชินกันอย่างดีเยี่ยม จากหนังเรื่องที่แล้วอย่าง “Jungle Cruise” นี่ก็บางทีอาจจะเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่ทำให้ความเข้ากันของผู้กำกับกับผู้แสดงไม่มีปัญหาอะไร มันสามารถลื่นไหลไปได้ด้วยตัวของมันเองกับความเกี่ยวพันอันดี ไม่ว่าผู้กำกับอยากได้อะไร ดาราหนังอยากได้อย่างงั้น ก็เอามาขอความเห็นและก็คุยกันออกมาในแต่ละช็อตๆที่พวกเราจะมองเห็นถึงความเป็นตัวเองของผู้กำกับกับผู้แสดงนำฝ่ายในหนังประเด็นนี้อยู่เรื่อย

ดูหนังฝรั่ง 

และไม่ใช่แค่เพียงเดอะร็อกแค่นั้น เจาเม โกเยต-เซร์ร่า ก็ยังจับจับสร้างภาพยนตร์วีรบุรุษสเกลใหญ่ๆอย่างงี้เป็นครั้งแรกในอาชีพสร้างภาพยนตร์ของเขาอีกด้วยเช่นเดียวกัน แม้กระนั้นจัดว่าเขาก็เก็บเกี่ยวประสบการณ์ไว้ภายในตัวเจริญในระดับหนึ่งแล้ว จากงานสร้างภาพยนตร์แนวแอคชั่นทริลเลอร์ของ เลียม นีสัน หลายเรื่องเอาไว้ภายในทศวรรษก่อนหน้านี้ ทำให้ลีลาท่าทางจริงจังพวกนั้นก็ถูกจับเอามาใช้กระจายอยู่ในเรื่อง ทำให้เป็นหนังดีซีที่ราวกับจะโทนไม่ได้หมองที่สุด แต่ว่าก็มิได้เบาเหวงที่สุดเช่นเดียวกัน

มองเห็นรายนามกลุ่มเขียนบทของ Black Adam ก็จะต้องร้องอุทานเบาๆเพราะว่ากล่าวได้ว่าระดมกลุ่มกันไม่น้อย คว้าตัวมาได้ถึง 5 คน ซึ่งพวกเราก็ได้มองเห็นถึงส่วนประกอบแล้วก็องค์ประกอบที่อุตสาหะทำให้สลับซับซ้อนในส่วนของบท แม้กระนั้นโชคร้ายที่มันยังไม่ค่อยบรรลุความสำเร็จพอดีสุดสักเท่าไหร่นัก เป็นบทก็มิได้ห่วย แต่ว่าก็ยังมิได้ดี เพราะว่าแต่ละส่วนของหนังยังรู้สึกค่อนข้างจะแบ่งได้เป็นส่วนๆได้อยู่บ้าง การเกลี่ยเรื่องราวให้เข้ามาเป็นเนื้อเดียวกันของหนังนั้น ยังไม่กลมกล่อมละมุนละไมสักเท่าไหร่ มองเห็นตะเข็บและก็รอยต่อโผล่ออกมาบ้าง

Black Adam ก็จัดได้ว่ายังเป็นสูตรสำเร็จเดิมๆของหนังดีซี ที่ขยันใส่และก็กระหน่ำยิงเคล็ดลับซีจีเข้ามาแบบเกลื่อนกลาดกระจุยกระจาย ถึงกับจำต้องยอมรับสารภาพตรงๆเลยว่ารู้สึกแอบมันอยู่แบบเดียวกัน ซีจีของหนังมิได้ห่วยแตกอะไรหรอก แต่ว่าเนื่องจากว่ามันใส่มาเยอะมากเสมือนงบประมาณเยอะแยะอย่างยิ่ง กลับรู้สึกเป็นส่วนบ่อนทำลายจังหวะของหนังเป็นครั้งเป็นคราว จากหนังวีรบุรุษแทบจะเปลี่ยนเป็นหนังลิเกโรงใหญ่ไปแทน ด้วยเหตุว่าฉากซีจีล้ำๆใส่เข้ามาให้แบบจุกๆล้นๆด้านการแสดงก็เกือบจะไม่ต้องบอกอะไรมากมายเลย เดอะร็อก ก็คือ เดอะร็อก

เนื่องจากบทนี้เป็นบทที่เขาภูมิใจ เรียนรู้รวมทั้งทำการบ้านมาอย่างช้านาน  ดูหนังฝรั่ง  เป็นบทที่เขาแทบไม่ปลดปล่อยมันไปให้คนไหนกันเลย และก็เขาผู้เดียวแค่นั้นที่จำเป็นต้องเล่นบทนี้ ก็เลยทำให้ความเป็นกางล็ก อดัมแทบแทรกซึมเข้าไปในอินเนอร์ของเขาไปแล้ว ความเเก่ง ความทารุณ ความปัง อะไรต่างๆที่เขาแสดงออกมา มองเข้าถึงหน้าที่อย่างเป็นมือโปรและก็เห็นกระจ่างๆเลยว่าสอนเบสิคมาดีเพียงโชคร้ายน้อย เนื่องจากความเบอร์ใหญ่ของเดอะร็อก ก็เป็นดาบสองคมอยู่เช่นกัน เพราะว่าออร่าไม่ปลั่งของเขาก็แทบจะกลบรัศมีของดาราสมทบผู้อื่นไปหมด

โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้แสดงมนุษย์ อย่าง “ซาราห์ ชาฮิ” หรือ “มาร์เวน เคนซาริ” ใส่เข้ามาราวกับตัวประกอบ ในขณะที่พวกเขาเองก็มีหน้าที่รวมทั้งสะดุดตาในหนังอยู่เช่นเดียวกันก็ถือว่าเคราะห์ที่การชี้แนะแล้วก็เปิดตัวกลุ่ม ‘จัสติส โซไซตี้’ ในหนังหัวข้อนี้ ทำออกมาได้ออกจะโอเค ถึงจะยังไม่เป็นที่น่าจำอะไรขนาดนั้น เนื่องจากว่าผู้แสดงที่เลือกใส่เข้ามานั้นยังค่อนข้างจะซอฟต์ๆไร้เดียงสาไปสักนิด แต่ว่าก็เป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบเสริมที่สร้างสีสันให้กับผู้ชมได้อย่างดีเยี่ยม “อัลดิส ฮอดจ์” ที่เกือบไปแล้ว..เกือบเด่นสุดแท้แต่ก็ยังไม่สุดในบท ฮอว์คแมน

ในเวลาที่ “โนอาห์ เซนติเตียนนีโอ” กับ “ควินเตสซา สวินเดลล์” ก็มีเครื่องปรับอากาศไทม์น้อยไปสักนิดสักหน่อย รวมทั้งจำต้องขอบคุณมาก “เพียร์ซ บรอคอยสแนน” ที่มาเป็น ดร.เฟด ที่น้อยแม้กระนั้นมากมาย ยอดเยี่ยมในสิ่งที่ควรจะแก่จำBlack Adam กางล็ค อดัมถือได้ว่าเป็นการกลับสืบต่อเส้นเรื่องของจักรวาลหนังดีซีอีกรอบหนึ่ง ก็จัดว่าได้ผลลัพธ์ออกมาตรงตามมาตรฐานเดิมๆของหนังดีซีที่เคยได้เห็นกันมาหนังยังมิได้ยกฐานะหรือสร้างความแปลกใหม่อะไรให้สักเท่าไหร่ แต่ก็มีกลุ่มแคสติ้งผู้แสดงชุดใหญ่ที่แท็กทีมกันอย่างทุ่มเท

ช่วยประคองให้หนังหัวข้อนี้มองทรงอำนาจขึ้นมากมาย ในขณะที่หนังยังมีจุดบกพร่องต่างๆอยู่เยอะไปหมด ทั้งยังบทที่ยังไม่ค่อยบริบูรณ์ การตัดต่อแล้วก็ลำดับภาพที่แปลกดีในบางซีน แต่ว่าตอนท้ายนี่ก็น่าจะเป็นการเวียนอยู่ในเซฟโซนอีกรอบของดีซี“เดอะร็อคเท่มาก!” หน้าที่ที่เข้มข้นแล้วก็ดุเดือดอย่างงี้จากภาพยนตร์ที่เดอะร็อคนำแสดง ชอบมีให้พวกเราได้มองเห็นกันไม่บ่อยนัก (จำนวนมากออกแนวขำขันมากยิ่งกว่า)

แม้กระนั้นหัวข้อนี้กลับจริงจังได้เสมอต้นเสมอปลายสำหรับภาพยนตร์เรื่อง Black Adam นั้นได้รับคะแนนจากนักวิพากษ์วิจารณ์ไปแบบเลอะเทอะไม่เหลือซาก ด้วยเส้นเรื่องที่นอกเหนือจากที่จะสั้นมากมายรวมทั้งยังวนอยู่ในขัน กับติดอยู่แรกเตอร์ของเดอะร็อคที่ “ครอบครอง” หน้าที่ของกางล็กอดัมจนถึงมิดชิด ซึ่งไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่าจริงทั้งผอง

 

 

The War with Grandpa – ถ้าหากปู่แน่ ก็มาดิครับผม

เรื่องราววุ่นวายของบ้านข้างหลังนี้เกิดขึ้นเมื่อปู่เอ็ด ย้ายเข้ามาอยู่กับครอบครัวของลูกๆแต่ถ้าว่าเขากลับมาแย่งห้องนอนสุดรักของหลานชาย พีท ทำให้พีทจำเป็นต้องระเห็ดไปนอนห้องใต้หลังคา นำพาซึ่งความรู้สึกไม่พึงพอใจมาสู่หลานชายคนนี้ พีทอุตสาหะทำทุกสิ่งเพื่อแกล้งให้ปู่ทนไม่ไหวแล้วก็คืนห้องให้เขา ในเวลาเดียวกันปู่เองก็อยากได้กำราบหลาานชายด้วยเหมือนกัน การสู้รบระหว่างปู่หลานก็เลยเริ่มขึ้น เอาจริงเอาจังตัวหนังบทอ่อนมากมาย เพียงแค่ท่ามกลางความไม่มีอะไรนี้มันก็มีการเอ๋ยถึงข้อความสำคัญที่น่าดึงดูดอย่างความไม่เหมือนกันของวัย

เอ๋ยถึงมิตรรวมทั้งศัตรูที่ถูกเปรียบถูกสอนแทรกสอดเข้ามาได้แบบแนบเนียนอยู่เช่นเดียวกัน ดูหนังฝรั่ง   เป็นหนังมันมองง่าย อบอุ่นบางทีอาจจะมิได้ตลกโปกฮาเพราะเหตุว่ามุกของหนังมิได้ใหม่มาก แต่ว่ามันก็มิได้ห่วยแตกอะไร เพลิดเพลินๆไปกับเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในหนัง ยิ่งถ้าเกิดคนใดถูกใจโรเบิร์ต เดอ นีโร ที่ข้างหลังๆพวกเราติดภาพพ่อตาแสบ ปู่แสบไปแล้ว ประเด็นนี้เขาราวกับคาร์ลหรือปู่ซ่าใน UP มากมาย ฮ่าฮ่า หัวข้อนี้คาแรคเตอร์เป็นอย่างนั้นเลย ดูแล้วก็หายนึกถึงภาพลักษณ์ของเขาแบบงี้ไปแบบเดียวกัน

อ๋อแทบลืมเอ๋ยถึงหัวข้อนี้มิได้หาข้อมูลมาก่อนเพียงพอมามองเห็นในหน้าจอตกอกตกใจมากมายกับ อูม่า คุณร์แมน ที่จะต้องมาเล่นเป็นแม่ในภาพยนตร์ตลกเจ็บตัวอย่างนี้ เซอร์ไพร์สและก็ประหลาดตามากมาย (แม้กระทั่งเคยผ่าน Movie 43 มาและก็เหอะ) คนไหนกันแน่ที่ต้องการหาหนังที่มองกล้วยๆเพลินหัวข้อนี้ตอบปัญหามากมายเพียงอย่าไปมุ่งหวังว่าหนังหัวข้อนี้จะไปทางตลกโปกฮาทั้งที่ยังไม่ตายสายเจ็บตัวหรือสายฮาก็ไม่ค่อยสุดเท่าใด เนื่องจากว่ามุกในเรื่องนี่บางคราวแม้กระทั่งมิได้ดูหนังมากแต่ว่าเคยมองแนวนี้มาบ้างอาจจะทายใจได้เลยว่าฉากถัดไปกำลังจะกำเนิดอะไรขึ้น

ดูหนังฝรั่ง 

ทายใจมุกง่าย เพราะว่ามันมิได้ใหม่เลย บางมุกค่อนข้างจะเชยมากมายด้วย แม้กระนั้นสาระสำคัญของหนังเป็นความอบอุ่น ความระส่ำระสายของครอบครัวนี้มากยิ่งกว่า ที่ทำให้หนังมองเพลิดเพลินจริงๆตอนหลังๆนี้หนังฟอร์มยักษ์เลื่อนหนีแทบจะหมดแล้ว ดังนั้นนี่เป็นโปรแกรมมองสบายบรรเทาที่ไม่มีเบื่อเลย แม้กระนั้นหากมุ่งมาดถึงหนังที่ซีเรียสมุ่งมั่นก็บางครั้งก็อาจจะไม่ตอบปัญหาเท่าไรนักรายละเอียดของ The War With Grandpa ก็มาตามชื่อเลย เมื่อตาเอ็ดจำเป็นต้องดำรงชีวิตตัวผู้เดียวในตอนปลายชีวิต

ภายหลังจากเมียคู่บุญคู่กรรมชิงจากไปซะก่อน ดูหนังฝรั่ง   หนังชี้ให้เห็นถึงความซุกซนของตาเอ็ด ที่มีปัญหากับการดำนงชีพทุกวันที่เทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามามีหน้าที่มากเพิ่มขึ้นจนถึงเปลี่ยนเป็นเรื่องจลาจล ร้อนถึงแซลลี บุตรสาวที่แยกไปแต่งงานแล้ว จำเป็นต้องไขปัญหาโดยเด็ดขาดด้วยการบังคับให้บิดาย้ายไปอยู่กับคุณ เนื่องจากว่าคุณเบื่อกับการบึ่งรถยนต์ผ่านเมืองมาแก้ไขปัญหาที่บิดาก่ออยู่เป็นประจำไม่ไหว แต่ว่าครอบครัวของแซลลีที่มีลูกถึง 3 คนก็เลยเป็นบ้านที่ค่อนข้างจะยัดเยียด ลำบากไปถึงปีเตอร์ ลูกชายคนกลางวัย 12 ปีที่จะต้องอัปเปหิให้ย้ายไปอยู่ห้องใต้หลังคา

เพราะเหตุว่าโดนบังคับให้เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ห้องเดิมให้กับตา เมื่อไปพร่ำบ่นให้เพื่อนพ้องๆฟังว่าโดนตายึดห้องไป ปีเตอร์ก็เลยโดนลูกยุยงจากเพื่อนพ้องๆให้ชิงห้องเดิมคืนมา ปีเตอร์เลยทำสงครามประสาทกับตา ด้วยการแกล้งตาต่างๆนานา เพราะว่าหวังว่าตาจะทนไม่ได้ แล้วยอมคืนห้องให้กับเขาหากว่าหนังจะมีชื่อ Grandpa ราว Dirty Grandpa ภาพยนตร์ตลกย้ำมุกสัปดน ที่โรเบิร์ต เดอนีโร แสดงเอาไว้ในปี 2016 แต่ว่ารอบนี้ The War With Grandpa มาในแบบหนังขาวสะอาดไม่มีมลภาวะทั้งยังภาพรวมทั้งบทพูด

ที่เน้นย้ำจุดขายเป็นการมึงลังกันระหว่างรุ่นใหญ่กับรุ่นเล็ก ถึงแม้ว่าจุดขายจะมีความคล้ายกับ Home Alone หนังแฟมิลี่คลาสสิกเมื่อปี 1990 อยู่บ้างในเรื่องหนูน้อยที่คิดแผน เล่นกับกับรุ่นใหญ่ แม้กระนั้นกลยุทธ์แต่ละครั้งที่ปีเตอร์จัดแจงกับตาก็ออกจะค่อยเรียกเสียงหัวเราะได้ขณะดู แม้กระนั้นไม่ถึงกับต้องการมองซ้ำหรือถือมาเล่าต่อ แล้วส่วนมากก็ถือมาขายในแบบอย่างหนังหมดแล้วด้วย หนังยังคงมีฉากรุงรัง ของใช้วินาศสันตะโร ที่ราวกับไฟต์บังคับควรจะมีในหนังแฟมิลี่ทุกเรื่อง The War With Grandpa ก็เลยไม่ใช่ข้องดเว้น ซึ่งก็คงจะชอบใจผู้ชมรุ่นเล็กเสียมากกว่า ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต

หนังได้ผู้แสดงมีชื่อมาร่วมงานหลายท่าน ซึ่งคงจะใช้โปรโมตเรียกผู้ชมได้มาก  ดูหนังฝรั่ง  แต่ใช้ประโยชน์ได้ไม่คุ้ม ที่ดูแล้วรู้สึกได้ว่าเอาคนใดมาเล่นก็ได้นะ มีอีกทั้ง อูมา คุณร์แมน ในบท แซลลี่ บุตรสาวของตาเอ็ด, คริสโตเฟอร์ วอล์คเก็น สวมบทเป็น พบร์รี ซี้เก่าของตาเอ็ด, เจน ซีมัวร์ อดีตกาลนางเอกสุดสะพรั่งในสมัย 80s มารับบท ไดเอน กิ๊กคนใหม่ของตาเอ็ด รวมทั้งยังมี ชีช มาริน, ร็อบ ริกเกิล ในบทสมทบ ตามที่บทหนังเขียนให้ ปีเตอร์มีเพื่อนฝูงร่วมกลุ่มอีก 3 คน ส่วนตาเอ็ด

ก็มีสหายร่วมกลุ่มอีก 3 คน สมาชิกในครอบครัวก็มีบิดามารดาแล้วก็ลูกอีก 3 คน รวมกันและจากนั้นก็ทำให้หนังมีตัวละครมากไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งก็ทำให้หนังที่มีความยาวเพียงแค่ 94 นาทีรวมเครดิตด้านหลังเรื่องด้วยนี้ ไม่สามารถที่จะกระจัดกระจายหน้าที่ให้แต่ละคนได้เพียงพอ บรรดาเพื่อนพ้องหลาน เพื่อนพ้องตานี่เรียกว่าไม่มีฉากขายสินค้าตนเองกันเลย ส่วนเพื่อนพ้องของปีเตอร์นี่มองจบแล้วยังจำไม่ได้เลยว่าแต่ว่าละคนชื่ออะไรกันบ้าง ที่คงจะจำกันได้ก็มีเพียงแต่ สตีฟ ผู้เดียว ที่จะต้องโดนพี่สาวแกล้งทำให้อับอายขายหน้า

 

OXYGEN

แน่ๆว่าหลายๆคนอาจรู้จักดีกับหนังไซไฟที่ใช้ข้อกำหนดด้านพื้นที่ เวลา การเสี่ยงอันตราย หรือทรัพยากรที่กำลังใกล้จะหมดมาเป็น Conflict ของรายละเอียดกันอย่างดีเยี่ยม โดยยิ่งไปกว่านั้นยิ่งหากผู้แสดงถูกสันโดษอยู่ภายในเขตพื้นที่ที่ถูกจำกัดนี่พูดได้ว่าเป็นจำนวนมากเลยนะครับ ถ้าหากว่ากันตั้งแต่ระดับตำนานรุ่นปู่ก็ ‘2001: A Space Odyssey’ (1968) หรือเอาใหม่ๆหน่อยก็ ‘Moon’ (2009) แล้วก็ ‘Gravity’ (2013) ที่ว่าด้วยผู้ที่จำต้องพากเพียรเอาชีวิตรอดในเหตุการณ์สันโดษเพื่อเอาชีวิตรอดจากความจำกัด

แล้วก็อันตรายของความอันตรายที่คาดคะเนมิได้จากข้างนอก รวมทั้งเทคโนโลยีที่มีความฉลาดซะจนกระทั่งไม่บางทีอาจไว้เนื้อเชื่อใจได้ว่ามันจะช่วยพวกเรา หรือจะประสงค์ร้ายทำลายพวกเรากันแน่สำหรับภาพยนตร์ original บน Netflix ประเด็นนี้ก็เช่นกันนะครับ เกิดเรื่องราวที่เล่าผ่านนักแสดงหลักยืนหนึ่งแบบสันโดษในแคปซูลที่แสดงนำโดย ‘เมลานี โลรองต์’ (Mélanie Laurent) ผู้เคยแสดงฤทธิ์พระไฟเผาโรงภาพยนต์ใน ‘Inglourious Basterds’ (2009) นั่นแหละครับผม

ตอนนี้คุณจะต้องมารับบท “หญิงสาว” คนหนึ่งที่ติดอยู่ใน “แคปซูลบางสิ่งบางอย่าง” ด้วย “เหตุผลบางสิ่ง” โดยที่คุณมีผูกมัดต่างๆมากมายก่ายกอง พร้อมทั้งปัญหาอะไรบางอย่าง นอกเหนือจากการติดอยู่ในแคปซูลอะไรก็ไม่รู้เรื่อง คุณเองก็ยังจำไม่ได้เพราะตัวคุณเองเป็นคนใด มาอยู่ในนั้นได้เช่นไรด้านนอกแคปซูลมีใครกันแน่หรือมีอะไรรออยู่ คุณยังจะต้องพบเจอกับปัญหาใหญ่ซึ่งก็คือ จำนวนออกสิเจนในแคปซูลที่กำลังจะหมดลงเรื่อยแต่ว่าโชคยังดีที่ในแคปซูลนั้นยังมี ‘ไม่โล’ (Milo) ระบบ AI ในแคปซูลที่ยังพอเพียงจะช่วยทำให้คุณสำหรับเพื่อการค้นหาข้อมูลว่าคุณเป็นคนใด

มาอยู่ตรงนี้ได้อย่างไร แล้วจะออกไปจากแคปซูลนี้ได้อย่างไร  ดูหนังฝรั่ง  รวมทั้งยังโทรศัพท์ติดต่อคนข้างนอกได้ด้วยที่จริงแล้วเสน่ห์ของหนังประเด็นนี้ที่ชัดแจ้งมากมายๆดูหนังผ่านเน็ต เลยก็คือว่า พวกเราจะไม่รู้เรื่องอะไรเลยไปพร้อมๆกับหญิงสาวคนนี้ขอรับ เป็นจริงๆคนเขียนจะบอกชื่อ หรือบอกข้อมูลบางสิ่งบางอย่างก็ได้ล่ะครับผม แต่ว่านักเขียนเห็นว่า ด้วยบทภาพยนตร์ที่วางแบบเรื่องราวให้พวกเราทราบไปพร้อมเพียงกันกับหญิงสาวคนนี้ โดยที่คุณเองก็จะต้องเบาๆทำความเข้าใจแหล่งที่มาครั้งละเปลาะๆแล้วก็แถมยังจำต้องระลึกชาติให้ได้เพราะคุณเองเป็นผู้ใดกันแน่

มีแบ็กกราวนด์อย่างไร เพื่อจะได้ค้นหาว่าเพราะเหตุใดคุณจำเป็นต้องมาอยู่ในภาวะแบบงี้ รวมทั้งสถานะที่คุณเป็น รวมทั้งสถานการณ์อะไรบางอย่างที่คุณกำลังพบเจออยู่ ก็ยิ่งทำให้ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างข้างในเรื่องล้วนแต่เป็นรายละเอียดที่ไม่สมควรสปอยล์ และก็จะยิ่งดีเยี่ยมหากกดมองเลยโดยไม่ดูตัวอย่างภาพยนตร์ก่อนขอรับจริงๆเว้นแต่พล็อตที่น่าดึงดูดและไม่ควรจะสปอยล์แล้ว สิ่งที่แจ๋วมากๆดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต ของหนังประเด็นนี้ก็คือบทขอรับ คนเขียนเองรู้สึกถูกใจสำหรับการวางแบบบทที่วางเหตุและก็ผล รวมทั้งวางเงื่อนให้นางเอกตามแก้เงื่อนครั้งละเงื่อน

ได้อย่างมีเหตุผลรวมทั้งน่าไว้วางใจมากมายๆครับผม ในหนัง นางเอกนี่เกือบจะแอ็กชันอะไรมิได้มากมายเลย นอกเหนือจากการติดต่อสื่อสารกับไม่โล และก็ใช้ข้อมูล ความจำที่เบาๆกลับมาครั้งละนิด บวกกับปัญญา สำหรับเพื่อการขจัดปัญหา ค้นหาข้อมูลที่ลึกขึ้น สลับซับซ้อนเพิ่มขึ้น และก็ทะยานอยากเพิ่มมากขึ้นเพียงเท่านั้นเองซึ่งทีแรกๆแน่ๆว่า หญิงสาวคนนี้ตื่นมาในแคปซูลโดยที่มีเพียงแต่ความจำมัว นางเอกก็เลยทำอะไรได้แบบก๊อกน้ำๆแก๊กๆรอบกลไกของแคปซูลอันล้ำสมัย แล้วก็มีสายอะไรก็ไม่เคยทราบระโยงระยางประจำตัวคุณเยอะไปหมด

ซึ่งบทนั้นสามารถทำให้หญิงสาวสามารถที่จะ “เล่น” กับทุกฟังก์ชันในแคปซูลที่ดักทางคุณไม่ให้เอาชีวิตรอดหรือหนีออกมาจากแคปซูลไปได้อย่างง่ายๆพร้อมๆกับการเอาชีวิตรอดจากความเป็นความตาย โดยมีออกสิเจนในแคปซูลอย่างจำกัดจำเขี่ยได้อย่างครบถ้วนมากมายๆรวมทั้งการเขียนบทที่สามารถเรียกได้เลยว่าทะยานอยากมากมายๆขอรับ จริงๆหากถามคำถามว่าหนังประเด็นนี้สามารถทายใจเรื่องราวได้ไหม คนเขียนมีความรู้สึกว่าคงจะได้ครึ่งเดียวนะครับ ด้วยเหตุว่าอีกครึ่งเดียวนี่บอกได้เลยว่า มันไปไกลกว่าที่คิดมาก

แล้วก็ด้วยบทอีกนั่นแหละที่เขียนทุกสิ่งทุกอย่างไว้อย่างมีเหตุผลดีจังๆประกอบกับด้วยบทและก็การแสดงสันโดษในที่ปิดตายที่จำเป็นต้องชูผลดีแบบเต็มๆให้กับเมลานี โลรองต์ ที่แม้ว่าจะมีนักแสดงคนอื่นร่วมด้วยน้อย แม้กระนั้นคุณเป็นผู้เดียวซึ่งสามารถเขยื้อนหน้าที่ไปได้ไกลเกินกว่าที่พวกเราจะจินตนาการได้จริงๆขอรับอีกอันที่ประทับหัวใจก็คือ การสอดแทรกความเป็นทริลเลอร์ลงไปในหนังด้วยครับผม นอกเหนือจากบรรยากาศด้านในแคปซูลที่เอาจริงเอาจังๆเพียงแค่มองเฉยๆก็รู้สึกอึดอัดไปร่วมกันกับหญิงสาวแล้ว

แต่ว่าหนังหัวข้อนี้ยังเสริิมบรรยากาศที่มีความครึ่งๆทริลเลอร์ลงไปในหนัง ดูหนังฝรั่ง   แล้วก็พรีเซ็นท์ผ่าน ดูหนังผ่านเน็ต Jump Scare ที่เหมาะเจาะแล้วก็มีเสน่ห่มากๆอีกทั้งค่าออกสิเจนในแคปซูลซึ่งมีก็เพียงแต่จะลดน้อยลงฮวบๆฟังก์ชันของตัวแคปซูลที่ดักทางหญิงสาวไว้ทุกทางเพื่อไม่ให้คิดเปิดรวมทั้งต้านทานดื้อคำบัญชาได้อย่างง่ายดายเอไออย่างไม่โลที่มีน้ำเสียงเรียบเฉยเมย ไม่รู้จักว่าจะเจตนาดีหรือร้ายกันแน่ รวมทั้งการที่คุณจำเป็นต้องเอาชนะความจำจางของตนเองที่อยู่ดีๆก็จะขึ้นมาหลอกตัวคุณเองแล้วก็ผู้ชมเมื่อไรก็ได้

 

The Curse of Bridge Hollow คำสาปแห่งบริดจ์ฮอลโลว์

หนังเด็กพล็อตกล้วยๆเบาสมองแบบไม่ต้องคิดอะไรมากมาย ไม่มีดราม่าลึกซึ้งอะไรที่อยู่ในเรื่อง ตัวเรื่องดำเนินไปแบบสูตรสำเร็จ นางเอกเด็กซิดนีย์เผลอไปปล่อยภูติผีในตำนานของเมืองที่ถูกกักขังเอาไว้ภายในหัวฟักทอง ที่เจ้านี่มีความรู้และความเข้าใจทำให้หุ่นปีศาจร้ายในงานฮัลโลวีนมีชีวิตจริงๆก็ทำให้คุณกับบิดาที่ไม่เชื่อในหัวข้อนี้แล้วก็อุตสาหะหาคำเหตุผลชี้แจงด้านวิทยาศาสตร์ให้เป็นมุกฮาเล็กๆว่าไอ้ที่พบในเวลานี้มันเป็นยังไงไปได้เรื่อยแล้วหลังจากนั้นก็แทรกแนวความคิดสอนครอบครัวเล็กๆว่าอย่าไปตีกรอบระบุทางชีวิตจากมุมมองความเลื่อมใสของตนเอง

อย่างบิดาในเรื่องที่เชื่อในวิทย์หมดใจ แล้วหลังจากนั้นก็ไม่เปิดรับความพอใจของลูกในด้านอื่นเลยคุณลักษณะเด่นในเรื่องเป็นพวกงานสร้างหุ่น CG ภูติผีปีศาจจากฮัลโลวีนต่างๆในเรื่องที่ทำออกมาค่อนข้างจะดีเลย มีเอกลักษณ์อย่าง แมวดำกระดาษ ฟักทองยักษ์พ่นไฟ กลุ่มหุ่นกระดูกนักกีฬาอเมริกันฟุตบอล ซึ่งใช้ CG ทั้งหมดทั้งปวง แม้ว่าจะไม่ถึงขั้นหวือหวาอะไรนักเพราะว่าเป็นหนังเด็ก แม้กระนั้น CG ในส่วนนี้ก็มองลื่นไหลไม่ขัดหรือลวงตาแบบหนังทุนต่ำเลย และจากนั้นก็ปราศจากความร้ายแรงอะไรให้มองเห็น การฆ่าปราบอสุรกายเหล่านี้ก็อกอขำๆใช้การเตะต่อยหรือของเด็กเล่นบางสิ่งจัดแจง ซึ่งไม่มีอันตรายเด็กมองได้แน่ๆ

ตัวดารา Priah Ferguson ก็ยังเล่นได้น่ารักน่าเอ็นดูแบบเด็กๆอย่างเดิม ดูหนังฝรั่ง   คุณมองมีเสน่ห์ในบทเด็กผิวดำสวยแบบห้าวๆเตะต่อยฝ่าได้หมด แม้กระนั้นมิได้ย้ำปากเจ๋งแบบบทเอริก้า ในเรื่องมีเพียงแค่การโต้แย้งกับบิดาที่ไม่ยอมรับเรื่องจริงที่มองเห็นอยู่โทนโท่ตลอดเรื่อง แฟนๆที่ถูกใจเพียงแค่มาดูคุณเล่นก็คงจะโอเคแล้ว แม้กระนั้นบทของนักแสดงอื่นๆค่อนข้างจะน้อยจนถึงจืดชืด ขนาดมี Lauren Lapkus ดาราสาวสายตลกขบขันมาร่วมด้วยก็ยังมีบทเล็กๆน้อยๆมิได้ใช้งานคุณมากมายเลย

นับว่าเป็นหนังเด็กเสี่ยงอันตรายในเดือนฮัลโลวีนที่เหมาะสมไว้สำหรับเปิดมองกับครอบครัว เด็กๆคงจะถูกใจที่มองเห็นพวกปีศาจร้ายขบขันน่ารักน่าเอ็นดูต่างๆออกมาโลดแล่นในประเด็นนี้เรื่องราวของเด็กหญิงวัยรุ่นที่บังเอิญปล่อยผีดึกดำบรรพ์ออกมาสู่โลกปัจจุบันนี้ที่กำลังไปสู่ตอนเทศกาลวันฮาโลวีน รวมทั้งโน่นเป็นจุดกำเนิดที่หายนะที่กำลังจะเกิดขึ้นกับเมืองเล็กๆที่นี้ ที่ทำให้คุณต้องหาแนวร่วมมาช่วยเหลือ และก็เขาก็คือคนท้ายที่สุดที่คุณจะคิดถึง ซึ่งหมายถึง..บิดาของคุณ

ดูหนังฝรั่ง 

ครอบครัว Gordon ที่ย้ายบ้านจากบรุกลิน (Brooklyn) ที่มาอยู่ในบริดจ์ฮอลโลว์ (Bridge Hollow) เมืองเล็กๆซึ่งขึ้นชื่อว่าไม่เป็นอันตรายที่สุดสำหรับเพื่อการพักอาศัย จากนั้นไม่นาน Sydney (สวมบทบาทโดย Priah Ferguson) บุตรสาวของบ้าน Gordon ก็ได้ศึกษาค้นพบตะเคียงโบราณทรงเหมือนฟักทองฮาโลวีนโดยใช้แอปพลิเคชันผีถ้วยแก้ว คุณก็เลยนำหัวข้อนี้มาเล่าให้ผู้ดูแลฟัง แต่ว่า Howard (สวมบทบาทโดย Marlon Wayans) บิดาของคุณที่เป็นอาจารย์สอนวิทยาศาสตร์กลับไม่เชื่อแล้วก็ล้อเลียนว่าคุณเป็นพวกโง่งมงาย

แต่ ในคืนฮาโลวีนอาถรรพณ์จากตะเกียงโบราณก็ได้ปลุกให้เหล่าวิญญาณบริวารของ Stingy Jack ให้มาก่อกวนในเมืองบริดจ์ฮอลโลว์ หากแม้ Howard จะเชื่อว่าว่าสิ่งนี้เกิดขึ้นจริง แม้กระนั้นเหตุการณ์ก็บังคับให้เขาใช้ความสามารถด้านวิทยาศาสตร์ต่อสู้กับผีร้าย เพื่อคุ้มครองบุตรสาวแล้วก็เมียเมื่อกล่าวถึงภาพยนตร์สำหรับครอบครัวในตอนเทศกาล สิ่งแรกที่พวกเรานึกออกเป็นปาฏิหาริย์วันคริสต์มาส หรือไม่ก็มนตร์เสน่ห์ที่วาเลนไทน์ที่ทำบิดามารดาผู้บาดหมางกลับมารักกัน สวัสดีขอรับ Chonla3 สำหรับผมนี่เป็นครั้งแรกจริงๆที่ได้ดูภาพยนตร์สำหรับครอบครัวที่อยู่ในธีมฮาโลวีน อย่างไรก็ดี เค้าโครงเรื่องมันกลับมิได้แปลกใหม่

เพราะเหตุว่ามีภาพยนตร์หลายเรื่องที่ตั้งจิตใจสร้างฐานะละครบางตัวไม่เชื่อในเรื่องเหนือธรรมชาติ ดูหนังฝรั่ง   ซึ่งในที่สุดเหตุการณ์ต่างๆก็พาผู้แสดงฝ่าฟันขวากหนามจนกระทั่งจุดที่พวกเขาเชื่อในสิ่งนั้นได้จริงๆประการแรก ขอเสนอแนะให้พวกเราทุกคนเปิดใจแบบไม่ต้องคาดหมายแล้วก็เพลินใจไปกับการเสี่ยงภัยของครอบครัว Gordon กันเลยดีกว่าผู้แสดง ที่ทำให้หนังสนุกสนานมากยิ่งขึ้นความเฮฮาของประเด็นนี้มาจากนักแสดงที่ล้นๆเกินๆเป็นต้นว่า ผู้บริหาร Tammy (รับบทบาทโดย Lauren Lapkus) ที่ชอบบ่นไม่ยินยอมหยุดแล้วก็มัวแต่เพ้อว่าเมืองของคุณเป็นเมืองที่ปลอดภัยที่สุด

นักแสดง Howard Gordon ก็ตลกโปกฮามากมายเหมือนกัน เขากล่าวถึงว่าไม่เชื่อเรื่องผี  ufawinbet  แต่ว่าในความเป็นจริงแล้ว เขากลัวผีมากมายๆโดยเฉพาะ ผีกระดูก รวมทั้ง Sully (สวมบทบาทโดย Rob Riggle) เพื่อนบ้านขี้เหล้าผู้หลงใหลซีรีส์ The Walking Dead ซึ่งโชคร้ายที่เขามีบทน้อยไปหน่อยภาพยนตร์ประเด็นนี้เป็นส่วนประกอบของแอ็กชูหัวเมดี้และก็แฟนซาตีสยองขวัญ ที่น่าจะทำเป็นดีมากกว่านี้ถ้าเกิดพวกเขาให้เวลากับพวกเราเพิ่มเติมสักยี่สิบนาที เพราะเหตุว่าหนังประเด็นนี้มีความยาวเพียงแต่หนึ่งชั่วโมงกับอีกสามสิบนาทีนิดๆ

มันก็เลยไม่ว่างให้พวกเราทำความรู้จักกับนักแสดงเท่าไร ผมมั่นใจว่ามันขำขันกว่านี้ได้ เนื่องมาจากนักแสดงคนจำนวนไม่น้อยมีท่าทางกวนโอ๊ย แต่ว่าด้วยความยาวโดยประมาณนี้คิดว่ามันยังไปไม่สุด อย่างไรก็…ไปติดตามรับดูกันได้ขอรับ ถึงแม้ส่วนตัวผมจะมิได้ถูกใจเท่าไร แต่ว่าหวังว่า The Curse of Bridge Hollow (2022) จะช่วยทำให้ทุกคนผ่อนคลายความเคลียดไม่มากมายก็น้อย มีความคิดว่าเปิดให้ลูกๆมอง ก็ไม่ห่วยแตกเยอะแค่ไหน

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %