ดูหนังออนไลน์ Exorcist The Beginning (2004)

ดูหนังออนไลน์ Exorcist The Beginning (2004)
0 0
Read Time:8 Minute, 48 Second

ดูหนังออนไลน์ Exorcist The Beginning (2004) เป็นภาพยนตร์สยองขวัญเหนือธรรมชาติของอเมริกาปี 2004 ดูแลโดย Renny Harlin

จากบทภาพยนตร์โดย Alexi Hawley เป็นภาคลำดับที่สี่ของซีรีส์ภาพยนตร์ The Exorcist รวมทั้งเป็นภาคต่อของ The Exorcist (1973) ภาพยนตร์หัวข้อนี้แสดงนำโดยสเตลแลน สการ์สการ์ด, อิซาเบลลา สกอรัปโก แล้วก็เจมส์ ดาร์ซี

ภาพยนตร์หัวข้อนี้ได้รับการดัดแปลงแก้ไขจาก Dominion: Prequel to the Exorcist ของพอล ชเรเดอร์ที่เสร็จสิ้นแล้ว ซึ่งประธานของ Morgan Creek Productions เกรงว่าจะประสบความล้มเหลว

Exorcist: The Beginning เข้าฉายในสหรัฐฯตอนวันที่ 20 เดือนสิงหาคม พุทธศักราช 2547 โดย Warner Bros. Pictures โดยปกติภาพยนตร์หัวข้อนี้ได้รับการติชมแง่ลบจากนักวิพากษ์วิจารณ์และก็ทำรายได้มากยิ่งกว่า 78 ล้านดอลลาร์เทียบกับงบประมาณการสร้าง 50 ล้านดอลลาร์

ดูหนังออนไลน์ Exorcist The Beginning (2004)

ดูหนังออนไลน์ Exorcist The Beginning (2004) เปิดตัวในบ้านพวกเราตั้งแต่ 5 เดือนตุลาคม 2566 รวมทั้งเป็นหนังอีกประเด็นที่สืบต่อจาก The Exorcist หนังสยดสยองคลาสสิกเมื่อปี 1973 ซึ่งเป็นงานสยองขวัญเรื่องแรกที่เข้าชิงหนังดีที่สุดออสการ์ บวกกับอีก 9 รางวัล ก่อนคว้ามาได้สอง บทภาพยนตร์ดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขจาก วิลเลียม ปีเตอร์ กางล็ตตี (William Peter Blatty) กับเสียงดีที่สุด แล้วยังเป็นหนังสยดสยองเรต อาร์ทำเงินสูงสุด (ขณะนั้น) ด้วยรายได้ 441 ล้านเหรียญสหรัฐ จากงบประมาณสร้างเพียงแค่ 12 ล้านเหรียญสหรัฐ ที่นอกเหนือจากนั้น หนังสิงอยู่ในความรู้สึกผู้ชมมายาวนานถึง 50 ปี

การบรรลุเป้าหมายที่ได้รับ ทำให้มีภาคต่อ-ตอนก่อนรวมทั้งตอนแยกตามมาอีก 4 เรื่อง โดย The Exorcist: Believer เกิดเรื่องที่ 5 ซึ่งสองดารานำจากภาคแรก เอลเล็น เบอร์สตีน (Ellen Burstyn) กับลินดา กางลร์ (Linda Blair) กลับมาเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของ The Exorcist อีกที

แม้ว่าจะเป็นหนังสยองขวัญ มีฉากที่ทำให้ผู้ชม “ช็อก” ที่สุดในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ รวมทั้งถูกตั้งชื่อว่า เป็นเลิศในหนังสยดสยองที่วิปริตพิสดารที่สุด จนกระทั่งนักวิพากษ์วิจารณ์มีชื่อเสียง โรเจอร์ อีเบิร์ต (Roger Ebert) ที่จากไปแล้ว ถึงกับถาม “ผมยังไม่มั่นใจว่า คนไปดูหนังหัวข้อนี้กันด้วยเหตุผลอะไร เพื่อความรื่นเริงหรอ? ผมว่าไม่ใช่… ผู้คนอยู่ในภาวะไร้อารมณ์ จนกระทั่งขั้นปรารถนาหนังเครียดๆแบบประเด็นนี้ เพื่อจะได้ทราบสึกอะไรบ้าง ถ้าเช่นนั้นหรอ?”

ปี 2023 จะเริ่มต.ค.ด้วยการกลับมาของหนึ่งในตำนานหนังสยองขวัญสุดคลาสสิกของแวดวงฮอลลิวูด ที่จะกลับมาปลดปล่อยความน่ากลัวระลอกใหม่กับฉบับรีบูต “The Exorcist: Believer หมอปราบผีเอ็กซอร์ซิสต์ ผู้เลื่อมใส” ที่ถือได้ว่าเป็นการกลับมาสืบต่อแฟรนไชส์นี้อีกรอบในรอบแทบ 20 ปี ว่าแต่ว่าเสน่ห์แล้วก็ความน่าขนลุกของหนังชุดนี้จะยังหลงเหลือ หรือจะสามารถสร้างฐานะผู้ชมกรุ๊ปใหม่ๆหรือเพิ่มเติมอีกไหม?

ย้อนกลับไปเมื่อธันวาคม 1973 หนังเรื่อง ดูหนังออนไลน์ Exorcist The Beginning (2004)  ได้สร้างการเกิดหนังสยองขวัญสะเทือนอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน นักวิพากษ์วิจารณ์โดยมากชื่นชอบความขนพองสยองเกล้า ความน่าขนพองสยองเกล้า และก็ความร้ายแรงทางอารมณ์ นำมาซึ่งการทำให้ทำเงินไปได้แทบ 200 ล้านดอลลาร์ เป็นเลิศในหนังผีที่ทำเงินสูงสุดตลอดไป แล้วก็เป็นหนังผีเรื่องแรกที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขา Best Picture และก็ยังเข้าชิงรวมยอดถึง 10 สาขาด้วย

และก็ในปี 2023 เริ่มต.ค.ด้วยการกลับมาของหนึ่งในตำนานหนังสยองขวัญสุดคลาสสิกของแวดวงฮอลลีวูด ที่จะกลับมาปลดปล่อยความน่ากลัวระลอกใหม่กับฉบับรีบูต The Exorcist: Believer หมอปราบผีเอ็กซอร์ซิสต์ ผู้เลื่อมใส ซึ่งถือได้ว่าเป็นการกลับมาสืบต่อแฟรนไชส์นี้อีกรอบในรอบเกือบจะ 20 ปี

นับว่าเป็นระยะเวลาดีที่กำลังจะได้กลับมามองแฟรนไชส์สยองขวัญอีกรอบ สำหรับคนไหนที่ต้องการหลอนกระตุกขวัญไปกับหนังผีสุดคลาสสิก พวกเราจะมาเสนอแนะไทม์ไลน์ The Exorcist เป็นลำดับเวลาเหตุที่เกิดขึ้นด้านในเรื่องราวทั้งปวง สำหรับเตรียมตัวเกี่ยวกับผู้แสดงแล้วก็สถานะการณ์ในภาคก่อนหน้านี้ ก่อนที่จะไปขวัญผวากับ The Exorcist: Believer หมอปราบผีเอ็กซอร์ซิสต์ ผู้เชื่อถือ ในวันที่ 13 เดือนตุลาคม 2023

แม้กระนั้นเมื่อผู้คนต่อแถวยาวหน้าโรงภาพยนต์

ดูหนังออนไลน์ Exorcist The Beginning (2004)

เพื่อดูหนังประเด็นนี้ที่เปิดตัวเมื่อ 26 เดือนธันวาคม อยู่นานนับเป็นเวลาหลายสัปดาห์ แม้กระทั่งพบหิมะ, ฝน แล้วก็ความหนาวเย็น

กว่าจะได้มองเห็นลินดา กางลร์ ในบทเด็กผู้หญิงรีแกน (Regan) ที่จู่ๆก็ลุกขึ้นยืนมาทำอะไรแปลกๆร้ายๆจนถึงแม่ – คริส แม็กนีล (Chris MacNeil) ที่เล่นบทโดยเบอร์สตีนจมอยู่ในความทรมาณสาหัส

ข้างหลังการดูแลรักษาทางด้านการแพทย์ไม่เป็นผล คุณหันไปพึ่งศาสนา ที่พาสองบรรพชิตคนละวัยเดินทางมาประกอบพิธีไล่ผีให้เรแกน ซึ่งก็นับได้ว่า อเมริกาปี 1973 จะต้องมีคนไร้อารมณ์มากมายก่ายกอง

ดูหนังออนไลน์ Exorcist The Beginning (2004) ทรงอิทธิพลเป็นอย่างมากในวัฒนธรรมพ็อป (pop culture) ฉากผีเข้าถูกนำไปล้อเลียน หรือพรีเซนเทชั่นในสื่อต่างๆเหมือนกันกับโปสเตอร์ของหนัง สื่อหลายสำนักชูให้เป็น

หนังสยองขวัญที่ดีเยี่ยมที่สุด แล้วก็เมื่อปี 2010 หอสมุดแห่งชาติของประเทศสหรัฐอเมริกา ก็ให้เป็นภาพยนตร์ที่ได้รับการรักษาใน หอพักทะเบียนภาพยนตร์แห่งชาติ (The United States National Film Registry)

The Exorcist เป็นหนังที่ผลิตขึ้นจากโครงเรื่องจริงในเมืองเมาท์ เรเนียร์ เมืองแมริแลนด์ เมื่อปี 1949 เมื่อมีพิธีการไล่ภูติผีปีศาจในร่างของ

ร็อบบี มานน์ไฮม์ เด็กผู้ชายอายุ 14 ปี อันเป็นเรื่องราวมีชื่อเสียงจนกระทั่งทำให้ วิลเลียม ปีเตอร์ บลาตลี จำต้องเสนอเหตุนี้มาเขียนเป็นนิยายสยองขวัญในปี 1971 และก็ติดอันดับ Best Seller กระทั่งถูกเอามาสร้างเป็นภาพยนตร์ในปี 1973 ได้ผลสำเร็จหน้าที่สร้างของ บลาตลี มีนักนำแสดงเป็น เอลเลน เบอร์สติน, ลินดา กางลร์, แมกซ์ ฟอน ซีโดว์ และก็เจสัน ไม่ลเลอร์

โดยตัวหนังพูดถึง เรแกน แม็คนีล สาวน้อยที่ถูกวิญญาณซาตานร้ายสิง รอกัดรับประทานจิตใจรวมทั้งร่างกายของคุณ โดยในระหว่างนั้นก็เกิดเหตุการณ์เหนือธรรมชาติขึ้นข้างในครอบครัว โดยยิ่งไปกว่านั้นกับตัวของเรแกน จนถึงในที่สุดครอบครัวจำเป็นต้องขอร้องจากโบสถ์ เพื่อชวนนักบวชมากมายประสบการณ์มาช่วยไล่ผี ซึ่งฉากไล่ผีนี้เองที่แปลงเป็นต้นแบบของหนังผีอีกหลายๆเรื่อง อีกทั้งความน่าขนลุก การแสดงของผู้แสดงนำฝ่าย เอฟเฟกต์เลอะเทอะต่างๆที่ทำเอาผู้ชมทั้งยังตื่นเต้น ลุ้นระทึก สยองขวัญ รวมทั้งทำร้ายจิตใจคนขี้กลัวเป็นอย่างมากอย่างยิ่งจริงๆ

BoxofficePro ได้ทำเปิดตัวการวิเคราะห์จำนวนบนบ็อกซ์

สถานที่ทำงานล่วงหน้าของหนัง The Exorcist: Believer ที่มีระบุฉายในตอนอาทิตย์วันที่ 6 ต.ค.นี้ อีกทั้งในอเมริกาแล้วก็อีกหลายๆตลาดหนังทั้งโลก โดยนักวิเคราะห์เคาะจำนวนเปิดตัว 3 วันแรกของหนังประเด็นนี้เอาไว้กว้างๆที่ 18-27 ล้านเหรียญ ที่ดูท่าจะใกล้เคียงกับหนังภาคที่แล้ว “Exorcist: The Beginning” เคยทำเอาไว้ภายในปี 2004 ที่ 18 ล้านเหรียญ

ผู้ชำนาญคิดว่า The Exorcist: Believer ถือได้ว่าเป็นการรีบูตตำนานเดิมครั้งใหม่ในจังหวะที่คงจะพอดีและก็ร่วมยุคเพิ่มขึ้น โดยได้ บลัมเฮาส์ ประสานมือกับ ยูนิเวอร์แซล พิคพบร์ แล้วก็ได้ผู้กำกับ “เดวิด กอร์ดอน กรีน” ที่พวกเขาเคยผนึกกำลังสำหรับการสืบต่อลมหายใจให้กับหนังชุด Halloween มาได้เสร็จแล้ว เวลาที่ไทม์ไม่งสำหรับเพื่อการปลดปล่อยหนังหัวข้อนี้ก็เหมาะเหม็ง ในตอนตุลาคมมักเป็นที่ชอบของผู้ชมหนังสยองขวัญอยู่แล้ว เพราะว่าเชื่อมโยงไปสู่เทศกาลคืนวันปลดปล่อยผี หรือ ฮาโลวีน ในช่วงปลายเดือนด้วย

แต่ว่าปัญหาใหญ่ของ The Exorcist: Believer น่าจะเป็นการที่ยังไม่อาจจะพิสูจน์ได้ว่าหนังชุดยังมีมนต์ขลังอยู่หรือเปล่า ย้อนกลับไปภาคปัจจุบันก็เคยเป็นหนังที่ทำเงินได้ออกจะใช้ได้ ก่อนปิดรายได้ในอเมริกาได้ประมาณ41.8 ล้านเหรียญ

โดยที่ไม่ค่อยได้ทำตลาดต่างชาติสักเท่าไหร่ แต่แรกเริ่มฉบับภาคแรกของหนังในปี 1973 นับว่าบรรลุเป้าหมายที่สุด ด้วยเหตุว่าเคยทำเงินได้สูงขึ้นยิ่งกว่า 230.3 ล้านเหรียญ (ยังมิได้วัดค่าตามอัตราแลกเปลี่ยนที่แปรไป) แต่ว่าโน่นก็เป็นช่วงๆในตอนที่ผ่านมานาน 50 ปีแล้ว

ทั้งยังยังมีท่อนไม้ใหญ่ที่จะทำให้หนังมิได้จังหวะที่จะยืนโรงฉาย เนื่องจากว่าหนังเข้าฉายก่อนหน้าการมาถึงของ “Taylor Swift The Eras Tour” หนังทัวร์การแสดงดนตรีของนักร้องดัง ที่โดนจับตาว่าจะทำเงินถล่มทลาย ที่จ่อคิวฉายอาทิตย์ต่อจากหนังหัวข้อนี้แค่นั้น

ภาคนี้เขาฝักใฝ่รอคอยจะสร้างมาไม่รู้จักกี่ปีกี่ชาติแล้วนะครับ กว่าจะออกมาได้ ซึ่งเป็นรายละเอียดเรื่องราวที่เกิดก่อนภาคแรกขอรับ เกิดเรื่องการเผชิญหน้าทีแรกระหว่าง พ่อเมอร์ริน (Stellan Skarsgard) แล้วก็ภูติผีพาซูซู (ตัวที่สิงเรแกนในภาคแรกน่ะครับผม) ซึ่งเหตุกำเนิดที่อัฟริกาทิศตะวันออกน่ะขอรับ

ผมจำเป็นต้องเห็นด้วยเลยว่า Wowgame007 ผมถูกใจเรื่องราวของภาคนี้มากมาย เป็นหนังเปิดเรื่องมาทำนองว่ามีการศึกษาและทำการค้นพบโบสถ์แห่งหนึ่งซึ่งถูกฝังไว้ใต้ดินที่อัฟริกาโน่นน่ะครับ แต่จากผลการสำรวจก็พบว่าอายุของโบสถ์โน่นมันโบราณ แล้วก็จากประวัติศาสตร์ที่วาตำหนิกันบันทึกไว้ สมัยนั้นศาสนาคริสต์ยังมิได้เข้ามาถึงดินแดนนี่เลยนี่หน่า แล้วโบสถ์มาจากไหน?

The Exorcist ต้นเหตุของหนังก็คือนิยายชื่อเดียวกันเมื่อปี 1971 ของวิลเลียม ปีเตอร์ กางล็ตตี ผู้เขียนบทละคร โดยเรื่องได้แรงดลใจจากกระบวนการทำพิธีการไล่ผีของวิลเลียม เอส บาวเดน (William S. Bowden) นักบวชเยซูอิต (Jesuit) เมื่อปี 1949 ทีแรกๆหนังสือขายไม่ดีนัก จนถึงกางล็ตตีไปออกรายการ The Dick Cavett Show เอ๋ยถึงเรื่องภูติผีว่ามีใช่หรือไม่ นำมาซึ่งขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าติดอันดับ 1

ของเดอะ นิว ยอร์ก ไทม์ส (the New York Times) ได้รับความพึงพอใจจากสตูดิโอต่างๆในขณะที่ก่อนพิมพ์ไม่มีผู้ใดพึงพอใจเลย ลิว เกรด (Lew Grade) ยื่นซื้อสิทธิ์ด้วยราคาไม่มากเท่าไรนัก แม้กระนั้นกางล็ตตีไม่ยอมรับทั้งๆที่มีปัญหาด้านการเงิน เพราะว่าควรเป็นผู้อำนวยการผลิตด้วย ซึ่งจนกระทั่งดาราอย่าง

เชอร์ลีย์ แม็คเลน (Shirley MacLaine) เพื่อนฝูงของกางล็ตตี ที่พึงพอใจทำหนังประเด็นนี้ก็รับมิได้ ส่วนการอำนวยการสร้างร่วมกับพอล โมแนช (Paul Monash) ผู้อำนวยการผลิต Butch Cassidy and the Sundance Kid ก็ล้ม เพราะว่าไม่ตรงกันเรื่องบท แล้วก็กางล็ตตีพบว่าอีกข้างหาทางกุมอำนาจเอาไว้ภายในมือ

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %