25 หนัง สร้างจากเรื่องจริง

25 หนัง สร้างจากเรื่องจริง
0 0
Read Time:11 Minute, 9 Second

25 หนัง สร้างจากเรื่องจริง

25 หนัง สร้างจากเรื่องจริง Ray – Ray Charlesถ้าเอ่ยถึงนักดนตรีสายริธึมแอนด์บลูส์ น่าจะไม่มีผู้ใดไม่เคยทราบ Ray Charles นักเปียโน นักแต่งเพลง และนักร้องที่มีความรู้ความเข้าใจ จนถึงกล่าวได้ว่าเป็นอัจฉริยะที่เสียงดนตรีคนหนึ่ง ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้จะพาไปดูเส้นทางในด้านดนตรีของเขา ซึ่งเพลงของเขาที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยคงจะชินหูกันดีเลยก็คือเพลง Hit The Road Jack

Texas Chainsaw Massacre

เปลี่ยนแปลงโหมดมาที่หนังสยองขวัญ ที่ได้รับแรงดลใจมาจากข้อเท็จจริงกันบ้าง หนังหัวข้อนี้เป็นหนังเรื่องดังที่เรารู้จักกันดีในชื่อ สิงหาสับ หนังเรื่องนี้เป็นเรื่องจริงของ เอ็ด กีน ฆาตกรต่อเนื่องสุดชั่วร้ายเหี่ยม ซึ่งจากคาร์แรกเตอร์แปลกๆที่น่าสยองของฆาตรกรคนนี้ได้เปลี่ยนมาเป็นแรงผลักดันสำหรับในการทำหนังสยองขวัญ โดยที่ว่ากันว่าสาเหตุที่ 25 หนัง สร้าง จากเรื่องจริง ทำให้เขาเปลี่ยนเป็นมาตรกรโรคจิต เริ่มจากภายหลังการเสียชีวิตของแม่เขา เขาได้ทำลักพาตัวหญิงสาวมาฆ่า แล้วนำอวัยวะต่างๆมาประดับประดา รวมไปถึงถลกหนังมนุษย์มาทำเป็นหน้ากากอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็น หนังผลิตมาจากความจริง อีกเรื่องที่ทั้งยังน่ากลัวแล้วก็มีชื่อเสียงมากเหมือนกัน

Trumbo (เข้าฉาย 24 เดือนมีนาคม 2559) 25 หนัง สร้างจากเรื่องจริง

เป็นการเสนอเรื่องราวของ ดาลตัน ทรัมโบ ผู้เขียนบทมือทองคำแห่งฮอลลีวู้ด ป้ายประกาศตัวว่าเป็นลัทธิคอมมิวนิสต์ในสหัเมืองอเมริกาช่วงยุค 47 ทำให้เค้าแล้วก็พรรคพวกโดนกลั่นแกล้งต่างๆจากกลุ่มสมาพันธ์ภาพยนตร์ แถมถูกคนมีชื่อเสียง แล้วก็คนมีอำนาจหาทางใส่ร้ายป้ายสีจนกระทั่งจำต้องติดตะราง แล้วก็สั่งแบล็คลิสต์ผลงานของพวกเค้า หนัง ฝรั่ง สร้าง จาก เรื่อง จริง แต่ว่าด้วยความสามารถเกี่ยวกับการเขียน จนถึงเอารางวัลออสการ์มาได้ ก็เลยเป็นจุดล้างบาปให้กับบุคคลที่มีชื่อลงบัญชีดำทั้งผอง ความเข้มข้นประเด็นการเมืองจะยิ่งทำให้คนติดตาม แล้วก็รู้ถึงอำนาจความรุนแรงของการบ้านการเมืองในสหัเมืองอเมริกาในสมัยก่อน แต่ว่าก็จะต้องใช้วิจารณญาณว่าคนดูจะเข้าข้างข้างไหนกันดี ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจเลยจ๊า

The Haunting in Connecticut (2009)

The Haunting in Connecticut สร้างขึ้นจากความจริงของครอบครัวสนีเดเกอร์ (ในรูปภาพยนตร์เปลี่ยนเป็น แคมพ์เบลล์) ที่ย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านเช่าข้างหลังหนึ่งใกล้กับโรงหมอคอนเนตทิคัต หนัง มาเฟีย สร้าง จาก เรื่อง จริง  เนื่องจากลูกชายคนหนึ่งมีอาการป่วยด้วยโรคมะเร็ง และก็จากนั้นก็จำต้องเจอสถานะการณ์ประหลาด สิ่งของเฟอร์นิเจอร์สามารถเคลื่อนได้เอง น้ำเปล่ากลายเป็นสีเลือดรวมทั้งมีกลิ่นเหม็นเน่า ลูกมีความประพฤติแปลก และหนึ่งในนั้นมองเห็นผีจนต้องขอย้ายออก ซึ่งในที่สุดพวกเขาก็ได้เจอกับเครื่องใช้ไม้สอยฌาปนกิจที่ชั้นใต้ดิน ก็เลยรู้ว่าบ้านข้างหลังนี้เคยเป็นที่จัดงานศพมาก่อน และกลายเป็นบ้านผีสิงในเวลาต่อมา จนพวกเขาต้องชวนนักบวชรวมทั้งนักปราบผีมาจัดแจง

25 หนัง สร้างจากเรื่องจริง 50/50

หากคุณกำลังเจ็บป่วยหรือท้อแท้หดหู่ ทดลองดูหนังเรื่อง 50/50 เพื่อเพิ่มพลังใจชีวิต หนังได้แรงจูงใจจากเรื่องจริง เมื่อ อดัม (โจเซฟ กอร์ดอน-เลวิตต์) กลายเป็นคนป่วยมะเร็ง เขาก็เลยได้ลองมองโลกแง่บวกทดลองตัดสินใจทำในสิ่งที่ไม่เคยทำในชีวิต ซึ่งทำให้เขาเห็นคุณค่าของสิ่งที่ตัวเราเองมีอยู่ โดยเฉพาะสิ่งที่เขาละเลยมาโดยตลอด

02Seabiscuit

เป็นชื่อม้าแข่งมีชื่อที่สมัย 1930 ซึ่งเป็นม้าที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นเลิศในตำนานของประเทศสหรัฐอเมริกา มันเป็นม้าที่เป็น “ความคาดหมาย” ของมนุษย์ในสมัยนั้น ม้าตัวเล็กมีตำหนิดูลักษณะแล้วไม่มีใครอยากฝึกฝนสำหรับแข่งขัน ถูกเลี้ยงให้รู้จักแพ้ ถูกฝึกฝนให้เป็นคู่ปรับของม้าที่จะใช้แข่ง แต่ว่ามันเปลี่ยนไปเป็นม้าที่ชนะแทบ 25 หนัง สร้างจากเรื่องจริง จะทุกสนามแข่งในยุคนั้น มันถูกซื้อมาฝึกลงแข่งโดยคนขี้แพ้หมดหวังที่กำลังดิ้นรนหา “จังหวะ” ที่จะมีที่ยืนเหมือนเช่นคนอื่นๆทั้งม้าและก็กลุ่มคนเหล่านี้รวมตัวกันรักษาแผลซึ่งกันและกันก่อนที่จะร่วมกันสร้างการบรรลุเป้าหมายและก็แรงจูงใจให้ผู้คนอีกเยอะแยะบางเวลาคนเราก็อยากแรงบันดาลใจเพื่อ

จะต่อพลังชีวิต ผมไม่อยากที่จะให้คุณเสียโอกาสที่จะปลุกพลังใจของคุณ ด้วยเหตุนี้ทดลองหาเรื่องราวของ Seabiscuit มาชมกันครับผม แล้วคุณอาจจะพบว่ามันมีค่ามากยิ่งกว่าเป็นแค่หนังหนึ่งเรื่อง
In Timeเมื่อเวลาเป็นสิ่งที่มีราคามากกว่าทรัพย์สิน โลกอนาคตที่คนถูกตัดต่อดีเอ็นเอให้ไม่มีอายุขัย แต่ใช้ “เวลา” ในการต่อชีวิตให้อยู่รอด ประเด็นนี้บอกเลยว่าดูจบแล้วพวกเราจะเห็นค่าของเวลามากยิ่งขึ้นจริงๆ

Inception

หนึ่งในผลงานของผู้กำกับมากฝีมือ คริสโตเฟอร์ โนแลน ที่มักจะสร้างทฤษฎีอะไรแปลกๆมานำเสนอผ่านเรื่องราวที่มองทีไรก็รู้สึกอึ้ง โดยเฉพาะหัวข้อนี้ที่เล่นกับการโจรกรรมผ่านความฝันของคนเรานั่นเอง

Tenet ผลงานปัจจุบันในปี2020 ที่ผ่านมาของผู้กับคนเก่งคนเดิม คริสโตเฟอร์ โนแลน ที่คราวนี้มาในแนวความคิดเอนโทรปี ฟังชื่อแล้วก็บางทีอาจจะงงเต็ก แต่ว่าถ้าเกิดคนใดกันชอบหนังแนวเข้าใจยากล่ะก็ บอกเลยว่าหัวข้อนี้จัดหนักให้คิดตามทุกวินาทีTranscendenceคอมพ์สมองคนพิฆาตโลก อีกหนึ่งพล็อตหนังที่ได้นักแสดงนำมากมายความสามารถอย่างจอห์นนี เดปป์มาร่วมแสดงโดยผู้กำกับวอลลี ฟิสเตอร์ เกิดเรื่องราวแนววิทยาศาสตร์ระทึกขวัญ เล่าถึงวิทยาการที่สมองของผู้คนเข้าไปแทนที่ซีพียูของคอมพิวเตอร์

The Runaways – The Runaways

The Runaways – The Runawaysเป็นภาพยนตร์ที่มีเรื่องมีราวราวเกี่ยวกับ วงดนตรีร็อคหญิงสุดปัง อย่างวงThe Runaways ซึ่งคนภายในสมัย 70-80 อาจจะไม่มีผู้ใดไม่เคยรู้พวกคุณ ซึ่งหนังจะพาไปดูเรื่องราวของพวกเธอ ซึ่งได้รายละเอียดมาจากบันทึกจากความจำของ เชอรี เคอร์รี โดยพวกเธอมีเพลงฮิตติดหูเยอะแยะ เป็นต้นว่า You Drive Me Wild,Cherry Bomb,Dead End Justice

Poltergeist (1982)

Poltergeist หนังสยองขวัญสุดคลาสสิกที่สร้างโดย สตีเว่น สปีลเบิร์ก (Steven Spielberg) โดยเนื้อหาในหนังเล่าถึงครอบครัวหนึ่งที่ถูกปีศาจตามหลอกหลอน ตั้งแต่ขว้างปาของใช้ของสอยจนถึงขั้นพาตัวลูกสาวไปซ่อน ซึ่งก็อ้างอิงมาจากสถานะการณ์จริงที่เกิดขึ้นอยู่กับครอบครัวของเฮอร์มานน์ในบ้านหลังหนึ่งในเมืองลองไอส์แลนด์ เมืองนิวยอร์ก ประเทศอเมริกา ความหลอนของ Poltergeist ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เพราะกันว่าหนังเรื่องนี้ถูกคำสาป เพราะเหตุว่ามีนักแสดงคนไม่ใช่น้อยเสียชีวิตอย่างผิดปกติ แถมบางบุคคลก็จะต้องพบกับเรื่องราวที่ไม่ได้นึกฝันด้วย

The Conjuring (2013)

The Conjuring หนึ่งในหนังผีที่ขายได้เยอะที่สุดชั่วกัลปวสาน สร้างโดย เจมส์ วาน (James Wan) เป็นการเล่าเรื่องราวสุดหลอนที่ครอบครัวเพอร์รอน ต้องเจอ ณ บ้านข้างหลังใหม่ในเมือง Harrisville, Rhode Island โดยอ้างอิงมาจากหนึ่งในประสบการณ์ของ เอ็ด รวมทั้งลอเรน วอร์เรน คู่ครองนักปราบผีสุดมีชื่อเสียง โดยพวกเขาเล่าว่า ครอบครัวเพอร์รอน มีผัว เมีย รวมทั้งลูกทั้งยังห้า ได้ย้ายเข้าไปในบ้านสวนหลังใหม่ ซึ่งรู้จักกันในชื่อ Old Arnold Estate และก็พบเจอกับเรื่องเชิญขนลุกเริ่มจากเล็กๆยกตัวอย่างเช่น ข้าวของเครื่องใช้หาย เฟอร์นิเจอร์เคลื่อนที่ แล้วก็เสียงแปลก ไปจนถึงถูกผลัก ปองร้าย แล้วก็ถูกสิง ซึ่งภายหลังศึกษาเล่าเรียนหาข้อมูลไปเรื่อยพวกเขาก็ได้รู้ว่า บ้านหลังนี้เคยเป็นของตระกูลหนึ่งมาอย่างช้านานถึง 8 รุ่น

Lorenzo’s Oil

หนังสร้างจากความจริงของบิดามารดาที่พากเพียรรักษาลูกให้หายจากโรค ALD (โรคประสาทถดถอยหรือทุพพลภาพทางสมองทำให้พัฒนาการช้าลง) ซึ่งในยุคนั้นยังไม่มีการค้นพบวิถีทางที่จะรักษาได้ แต่ว่าบิดามารดาคู่นี้ได้มานะทำทุกทางตั้งแต่การตั้งกองทุนให้นักวิชาการ, นักวิทยาศาสตร์ จนถึงในที่สุดก็เจอวิธีรักษา แม้ว่าจะยังคงจะต้องดิ้นรนต่อสู้กับแพทย์คนไม่ใช่น้อยที่ไม่เชื่อถือในผลการทดลองใครกำลังมองหาหนังซึ้งๆชมเชยความดีของสองพ่อแม่ที่ทุ่มเททั้งหมดทุกอย่างเพื่อลูกและก็เพื่อคนเจ็บโรค ALD ต้องไม่พลาดดู Lorenzo’s Oil ครับผม

The Intouchables

เรื่องราวของคนผิวหมึกจากสลัมที่เปลี่ยนมาเป็นพยาบาลผู้ดูแลมหาเศรษฐีที่ป่วยด้วยอัมพาตจนถึงนำมาซึ่งมิตรภาพสุดต้องใจ หนังเบาๆบอกให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของผู้แสดงที่แสดงให้เห็นว่าแม้ว่าคุณจะพิการอัมพาต คุณก็ยังสนุกกับชีวิตได้การที่พยาบาลจากสลัมไม่ได้มองคนรวยเป็นคนพิการ ไม่ได้มองเขาด้วยความสงสาร แต่มองว่าเป็นเพื่อนคนหนึ่งราวกับคนปกติมากยิ่งกว่า ซึ่งจุดนี้คือสิ่งที่ควรปฏิบัติต่อคนไม่สมประกอบ พวกเราไม่ควรมองดูเขาด้วยความสงสารหรือเห็นใจ แม้กระนั้นควรปฏิบัติต่อเขาเสมือนเขาเป็นคนธรรมดาคนหนึ่งนะครับ

Sid and Nancy – Sex Pistols

เกิดเรื่องราวของนักร้องวงพังก์ร็อค มีชื่อเสียงระดับโลกอย่าง Sid Vicious กับวง Sex Pistols กับเรื่องราวของเขาแล้วก็หญิงสาวคนรักอย่าง Nancy Spungen กับเรื่องราวความขบถ แล้วก็จุดเริ่ม สู่จุดสิ้นสุด คนใดกันแน่ที่พอใจดนตรีพังก์ แล้วก็ถูกใจเพลงของวง Sex Pistols ต้องไม่พลาดหนังประเด็นนี้

The Lobster

สายอินดี้บางทีอาจชอบใจสิ่งนี้ บอกเลยว่านอกจากพล็อตที่แปลกแล้วยังหักมุมและก็ทิ้งปริศนาไว้ให้คิดต่ออีกด้วย เกิดเรื่องราวในโลกดิสโทเปียที่มีกฎว่าทุกคนในนั้นต้องมีคู่ ถ้าไม่มีคู่หรือไม่มีคู่ครองจะ 25 หนัง สร้างจากเรื่องจริง ถูกจับไปอยู่บังกะโลหาคู่ รวมทั้งถ้าเกิดไปอยู่แล้วยังไม่มีคู่ใน 45 วันก็จะต้องเปลี่ยนเป็นสัตว์ตามที่พวกเราเลือกเอาไว้ แค่พล็อตก็เกิดปัญหาแล้ว อยากที่จะให้ลองไปดูเนื่องจากท้ายที่สุดเรื่องราวที่เกิดขึ้นจะสอนเราในหลายมุมมองเอามากๆ

Invictus

เรื่องราวของ ‘เนลสัน เมนเดลล่า’ ประธานาธิบดีที่สาธารณรัฐแอฟริกาใต้คนแรกที่ได้รับออกเสียงตามขั้นตอนทางระบบประชาธิปไตยอย่างถูกต้อง และก็ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาเขาเป็นนักเคลื่อนต่อต้านการแบ่งแยกสีผิวคนสำคัญ กับเรื่องราวในตอนที่เนลสัน แมนเดลล่า (แสดงโดย มอร์แกน ฟรีแมน) ได้ใช้กีฬารักบี้ที่นำทีมโดย ฟรังซัวร์ พีทุ่งนาร์ (แมตต์ เดม่อน) เป็นตัวเชื่อมความสามัคคีของคนผิวขาวแล้วก็ผิวดำ

The Conjuring (2013)ย้ำว่าต้องเป็น The Conjuring ภาคแรกแค่นั้นที่ทำออกมาได้น่าขนลุกและสนุกสนานที่สุด สร้างขึ้นจากความเป็นจริงของคดีลำดับที่สองสามีภรรยานักปราบผี เอ็ดและก็ลอเรน วอเรน ที่ถูกครอบครัวหนึ่งเชื้อเชิญไปล่าวิญญาณลึกลับที่สิงอยู่ในบ้าน แม้จะเป็นหนังผีสูตรสำเร็จ แต่ด้วยฝีมือการกำกับของเจมส์ วาน ก็ทำให้หนังเต็มไปด้วยฉากสะดุ้งและก็เชิญลุ้นไปกับความหลอน

I’m Not There – Bob Dylan

I’m Not There – Bob Dylanถ้าเกิดเอ่ยถึงนักแสดงผู้มีอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งในสมัย 60 คงไม่คิดถึง บ๊อบ ดีแลน ไปไม่ได้ เขานั้นเป็นนักแต่งเพลงที่เรียกได้ว่าเนื้อเพลงมีความลึกล้ำ และเปรียบได้ดั่งบทกลอนเลยก็ว่าได้ ซึ่งเรื่องราวในหนังจะพาไปดูเรื่องราวชีวิตของ บ๊อบ ดีแลน เพลงฮิตของเขาเป็น Knockin’ On Heaven’s Door,Like A Rolling Stone

The Social Network (2010)

สร้างจากเรื่องราวของ: Facebook และก็ Mark Zuckerberg พร้อมทั้งผู้ก่อตั้งคะแนนที่ได้จาก IMDb: 7.7 / 10หนังผลิตขึ้นจากข้อเท็จจริง น่าดูหนังผลิตขึ้นจากความจริง น่าดู เรื่องแรกพวกเราขอเสนอ Social Media ที่สามารถพูดได้ว่าครองยอดในตลาดค้าหุ้นทั่วทั้งโลกไม่ต่ำลงมากยิ่งกว่า 100 ล้านดอลล่าสหรัฐ

ทั้งยังยังเป็น Social Media ที่มีอำนาจอันดับแรกๆเลยก็ว่าได้กับ “Facebook” รวมทั้งเรื่องราวของหนังที่เราอยากจะชี้แจงแล้วก็พรีเซนเทชั่นให้ผู้หญิงได้ทราบจักกันมันก็คือ The Social Network เป็นเรื่องราวของความคิดรวมทั้งเรื่องราวที่กว่าจะมาเป็น Facebook พร้อมประวัติของผู้จัดตั้งหลักๆอย่าง Mark Zuckerberg และคนอื่นๆในทีม ที่จะทำให้พวกเรารู้ดีว่ากว่าเขาจะก้าวมาจนถึงทุกวันนี้ มันไม่ได้ง่ายอย่างยิ่งจริงๆหนังผลิตขึ้นมาจากข้อเท็จจริง น่าดู

The Social Network

เป็นหนังที่สร้างขึ้นจากเรื่อง น่าดู เรื่องหนึ่งที่ได้ผู้กำกับมือทองคำอย่าง Devid Fincher มากำกับผลงานที่สามารถพูดได้ว่าเป็นที่น่าจับตาดูเรื่องหนึ่งในยุคสมัยนั้นเลยก็ว่าได้ เนื่องจากว่าหนังประเด็นนี้ถูกเสนอเข้าชิงรางวัลออสการ์ไม่ต่ำยิ่งกว่า 8 สาขา ทั้งยังยังได้รับรางวัลจากงานลูกโลกทองคำอีกด้วย เกี่ยวกับเรื่องราวของคดีการร้องทุกข์ระหว่าง Mark Zuckerberg อดีตนิสิตมหาวิทยาลัย Harvard กับ Eduardo Saverin พร้อมกับคู่ฝาแฝดอย่าง Tylor แล้วก็ Cameron ด้วยคดีการยักยอกความคิด

และก็เรื่องหุ้นส่วนของ Facebookส่วนตัวสำหรับเรานั้นหนังประเด็นนี้อาจจะไม่ใช่หนังที่ว่าด้วยที่มาหรือเจาะประวัติความเป็นมาของ Facebook เยอะมากขนาดนั้น แต่มันทำให้เราได้สะท้อนความนึกคิดว่า การเริ่มอะไรที่ใหญ่ๆมักมาจากสิ่งเล็กๆที่มนุษย์เราละเลยเสมอส่วนตัวเรามีความรู้สึกว่า Mark Zuckerberg เป็นชายหนุ่มสุดเนิร์ค ที่รักในการเขียน Code และ Website คนหนึ่ง เขาเริ่มมีความคิดที่อยากทำ Community นี้ขึ้นมาจากการเช็ดกสาวคนหนึ่งหักอก แล้วก็อยากต่อยอดความคิดของเพื่อนที่ต้องการให้นักศึกษา Harvard ได้รู้จะกันผ่าน Community Online เท่านั้น แต่กว่าจะเดินหน้ามาจนกระทั่งการบรรลุเป้าหมาย ณ ปัจจุบันนี้ Mark และทีมผู้สร้างจำเป็นต้องผ่าน เรื่องราวการขัดกันและก็ผลกระทบอื่นๆมาแล้วนับไม่ถ้วน

mooviehd.ดูหนังออนไลน์

wallpapered

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %