ประวัติ วอลเลย์บอล

ประวัติ วอลเลย์บอล
0 0
Read Time:8 Minute, 14 Second

ประวัติ วอลเลย์บอล ที่มาที่ไป วอลเลย์บอล เป็นอีกหนึ่งประเภทกีฬาที่ได้รับความนิยม ที่มีการแข่งขันลำดับขั้นขั้นชาติ และนิยมเล่นกันอย่างแพร่หลาย จนถูกรวมเข้ากับหลักสูตรการเรียนการสอนลำดับขั้นดีกรีมัธยมทำความเข้าใจในหลากหลายโรงเล่าเรียนรู้ ซึ่งคนจำนวนไม่บางส่วนก็คงจะควรจะเป็นคุ้นเคยกับกีฬาวอลเลย์บอลให้เพิ่มอีกเพิ่มมากขึ้นเพื่อจะความสนุกสนานสำหรับสำหรับในการดูและเชียร์กีฬาจำพวกนี้ใช่บ้างหรือไม่เอ่ย ? วันนี้กระปุกดอทคอมมีข้อมูลของกีฬาวอลเลย์บอลมาฝากกัน ความเป็นมา วอลเลย์บอล ประวัติ วอลเลย์บอล

ประวัติ วอลเลย์บอล

กีฬาวอลเลย์บอล (Volleyball) นั้น จับกำเนิดขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ.1895 (พ.ศ.2438) โดย นายวิลเลียม จี. มอร์แกน (William G. Morgan) ผู้อำนวยการฝ่ายพลทำความรู้ความเข้าใจของสมาคม Y.M.C.A. (Young Men’s Christian Association) ประเทศสหรัฐอเมริกา มีความต้องการมีกีฬาสำหรับเล่นในช่วงฤดูหนาวแทนกีฬากลางแจ้ง เพื่อจะออกกำลังกายและพักหย่อนใจยามหิมะตก

โดย นายวิลเลียม จี. มอร์แกน เกิดไอเดียเพื่อในการแก้ไขกีฬาวอลเลย์บอลขึ้น ระยะเวลาที่เขากำลังนั่งชมเทนนิส และคัดเลือกนำเอาตาข่ายกลางสนามของกีฬาเทนนิส มาเป็นองค์ประกอบในกีฬาที่เขาคิดสืบค้น และเฟ้นเฟ้นใช้ยางในของลูกบาสเก็ตบอล มาเป็นลูกบอลที่ใช้ตีตอบโต้กันไปมา แต่ยางในของลูกบาสเก็ตบอลกลับให้น้ำหนักเบาจนเกินไป จึงเปลี่ยนไปใช้ลูกบาสเก็ตบอลแทน ซึ่งลูกบาสเก็ตบอลก็มีขนาดใหญ่และน้ำหนักเยอะเกินไปอีก เขาก็เลยสั่งทำลูกบอลขึ้นมาใหม่โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในขนาดเส้นรอบวง 25-27 นิ้ว และระบุน้ำหนักไว้ที่ 8-12 ออนซ์ แล้วต่อจากนั้นจึงตั้งชื่อเรื่องกีฬาจำพวกนี้ว่า มินโทเนตต์ (Mintonette)

ต่อจากนั้น ชื่อเรื่องของ มินโทเนตต์ (Mintonette) ถูกกลับกลายเป็น วอลเลย์บอล (Volleyball) ข้างข้างหลังได้รับข้อแนะนำจาก ศาสตราจารย์ อัลเฟรด ที เฮลสเตด (Professor Alfred T. Helstead) ในงานประชุมสัมมนาผู้บังคับบัญชาทางพลทำความรู้ความเข้าใจที่วิทยาลัยสปริงฟิลด์ (Spring-field College) เมื่อปี ค.ศ.1896 (พ.ศ.2439) และเปลี่ยนเป็นกีฬาที่เป็นที่ชื่นชอบในพวกพลเมืองชาวอเมริกัน จนแพร่มากมายออกไปทั่วโลก รวมถึงมีการปรับแก้และแก้ไขอยู่เป็นระยะ

6 เซียนวอลเลย์บอลผู้หญิงไทย ตำยาวนานอันยิ่งใหญ่ของวงการวอลเลย์บอลไทย

ส่งใจส่งแรงเชียร์กันมาตลอดหลากหลายปี ตอนนี้ 6 นักกีฬาวอลเลย์บอลผู้หญิงกลุ่มชาติไทย อย่าง กิ๊ฟ วิลาวัณย์, หน่อง ปลื้มจิตร์, นุช นุศรา, อร อรอุมา, ปู มลิกา และ แจ็ค อัมพร ก็ถึงช่วงอำลากลุ่มชาติแล้ว ซึ่งศึกวอลเลย์บอลสตรี เนชั่นส์ ลีก 2021 ที่เมืองริมินี ประเทศอิตาลี หยิบเป็นสนามเฉพาะกิจท้ายสุดที่แฟน ๆ วอลเลย์บอลจะได้เห็นได้ชัดหมวดเธอคลุกเคล้าในนามกลุ่มชาติ ซึ่งตลอด 20 ปีให้หลัง เพื่อพวกเธอถือเป็นตำยาวนานอันยิ่งใหญ่ของวงการลูกยางไทย ทั้งสร้างรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และน้ำตาแห่งความปลื้มปีติให้กับแฟน ๆ เสมอไปมา ถึงแม้หลังจากนี้จะมิได้เห็นทั้ง 6 สาวในสนาม แต่พวกเธอก็จะเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยชั่วกัลปาวสาน และเพื่อที่จะเป็นการบันทึกเอาไว้ภายในความจำ วันนี้กระปุกดอทคอมได้รวมที่มาที่ไป 6 เซียนวอลเลย์บอลสตรีไทย ที่สร้างความยิ่งใหญ่ให้กับความเป็นมาศาสตร์วอลเลย์บอลไทยมาฝากแฟน ๆ กันแล้ว

1. กิ๊ฟ วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์

กิ๊ฟ วิลาวัณย์ ส่วนสูง 174 ซม. น้ำหนัก 68 กก. เกิดช่วงวันที่ 6 มิถุนายน พุทธศักราช 2527 อายุ 37 ปี เธอเป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย เบอร์ 10 ในตำแหน่งหัวเสา และเป็นกัปตันกลุ่ม ได้รับฉายาว่า “เจ้าแม่หัวเสาขวา” ซึ่งเธอเป็นเยี่ยมในนักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยที่ได้เล่นวอลเลย์บอลอาชีพในต่างประเทศกับสโมสรอิกติซาดชิ บากู ในอาเซอร์ไบจานซูเปอร์ลีก กิ๊ฟ วิลาวัณย์ เป็นคนจังหวัดนครราชสีมา จบการเล่าเรียนอันดับดีกรีมัธยมจากโรงเรียนสุรนารีวิทยา จังหวัดนครราชสีมา และได้ผลการเรียนรู้ลำดับขั้นปริญญาตรี-โท สาขาจัดการธุรกิจบัณฑิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพ โดยเธอเริ่มต้นเล่นวอลเลย์บอลตั้งแต่ศึกษาเล่าเรียนเกรดมัธยมที่โรงเรียนรู้สุรนารีวิทยา และได้เข้าร่วมทีมชาติเมื่อปี 2540 ปัจจุบันนี้เธอแต่งงานแล้วกับ จ่าอากาศเอก นัฐพงศ์ เกษาพันธ์ ก่อนหน้านี้นักวอลเลย์บอลกลุ่มชาติไทย

2. หน่อง ปลื้มจิตร์ ถินสว่าง

จับเป็นนักวอลเลย์บอลหญิงไทยสุดเท่ที่สาว ๆ กรี๊ดหนักมาก สำหรับ หน่อง ปลื้มจิตร์ นักกีฬาวอลเลย์บอลผู้หญิงทีมชาติไทย เบอร์ 5 ผู้ทำหน้าที่ในตำแหน่งบอลกลาง-บอลรวดเร็ว ส่วนสูง 180 ซม. น้ำหนัก 67 กก. เกิดเมื่อวันที่ 9 พ.ย. พ.ศ. 2526 อายุ 37 ปี กำเนิดที่อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทองคำ ด้านความเป็นมาการเล่าเรียน หน่อง ปลื้มจิตร์ จบอันดับมัธยมต้นจากโรงเรียนรู้อ่างทองปัทมโรจน์วิทยาคม มัธยมปลายจากโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) และดีกรีปริญญาตรี-โท จากคณะจัดการธุรกิจ สถาบันอุดมศึกษารัตนบัณฑิต เมื่อจบการเรียนรู้ก็จำนวนเข้าเป็นบุคลากรรัฐวิสาหกิจ ในตำแหน่งนักการตลาด กองนโยบายและแผน การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ซึ่งเส้นทางวอลเลย์บอลของ หน่อง ปลื้มจิตร์ เริ่มเล่นมาตั้งแต่อายุ 14 ปี ตอนเรียนอยู่ชั้นเชิงมัธยมศึกษาปีที่ 1 โดยเคยเข้าแข่งขันลำดับขั้นอาชีพที่เมืองนอกมาแล้วเยอะแยะ และได้เข้าร่วมกลุ่มชาติเมื่อปี 2540

3. นุช นุศรา ต้อมคำ

นุช นุศรา หรือเพื่อที่จะน ๆ ในกลุ่มนิยมจะถูกใจเรียกเธอว่า “ซาร่า” เป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลสตรีกลุ่มชาติไทย เบอร์ 13 ตำแหน่งตัวเซต ส่วนสูง 169 ซม. น้ำหนัก 57 กก. เกิดช่วงวันที่ 7 กรกฎข้อปฏิบัติาคม พ.ศ. 2528 อายุ 35 ปี นุศราเกิดที่อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี จบการเรียนรู้ดีกรีปริญญาตรี จากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต โดยเธอเริ่มต้นเล่นวอลเลย์บอลตั้งแต่อายุ 10 ขวบ เวลาเล่าเรียนอยู่ชั้นเชิงประถมทำความเข้าใจ ที่จังหวัดราชบุรี ตาม นิตยา ต้อมคำ พี่สาวของเธอ ซึ่งเล่นวอลเลย์บอลอยู่แล้ว เพื่อนุศราจับเป็นตัวเซตที่สร้างความเป็นมาศาสตร์ให้แก่กลุ่มชาติไทยอีกคนหนึ่ง และยังได้รับรางวัลมือเซตเยี่ยมที่สุดชั้นโลกเลยทีเดียว โดยเธอเข้าร่วมทีมชาติเมื่อปี 2544 ตอนนี้ดำเนินการงานเป็นบุคลากรรัฐวิสาหกิจ ในตำแหน่งนักบริหารงานทั่วๆไป กองประเมินผลงานและกิจการสัมพันธ์ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

4. อร อรอุมา สิทธิรักษ์

อร อรอุมา เจ้าของตำแหน่งมือตบหัวเสา เบอร์ 6 กำเนิดเมื่อวันที่ 13 เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2529 อายุ 35 ปี เป็นชาวจังหวัดสุสามัญชน์ธานี อรอุมาจบการศึกษาเกรดปริญญาตรี คณะจัดการธุรกิจ สถาบันระดับปริญญารัตนบัณฑิต และกำลังเรียนรู้ชั้นเชิงปริญญาโท ที่คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปัจจุบันนี้ดำเนินการงานเป็นพนักงานรัฐวิสาหกิจ ตำแหน่งนักตรวจสอบแนวทาง ฝ่ายสังคมและสภาพแวดล้อม การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เพื่อจุดโดดเด่นของอรอุมาคือพลังการตบและการกระโดดเสิร์ฟที่หนักหน่วง เรียกว่าสามารถตบได้ทั้งจากแดนหน้าและแดนหลัง แม้ว่าจะมีส่วนสูงเพียง 175 ซม. น้ำหนัก 72 กก. แต่ก็ถือว่าเป็นผู้เล่นที่มีความคล่องตัวสูง ทั้งนี้ อรอุมาติดทีมชาติชุดใหญ่ครั้งแรกในการประลองเอเชียนเกมส์ ปี 2006 ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ถือว่าเป็นผู้เล่นมือหนึ่งของไทยและของเอเชียในตำแหน่งตบหัวเสาอย่างยิ่งจริงๆ

5. ปู มลิกา กันทองคำ

ปู มลิกา นักกีฬาวอลเลย์บอลเพศหญิงทีมชาติไทย เบอร์ 15 ตำแหน่งบอลโค้ง ส่วนสูง 177 ซม. น้ำหนัก 63 กก. กำเนิดช่วงวันที่ 8 ม.ค. พุทธศักราช 2530 อายุ 34 ปี จบการเล่าเรียนปริญญาตรี จากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต ซึ่งครอบครัวของมลิกาประกอบอาชีพผู้ที่ทำเกษตรกรรมอยู่ที่จังหวัดอ่างทองคำ โดยคราวก่อนทางบ้านของเธอมีสถานภาพไม่ค่อยดีนัก นั่นก็เลยเป็นต้นสายปลายเหตุผลสำคัญที่ส่งผลให้เธอตกลงใจเดินเข้าสู่เส้นทางวอลเลย์บอลตั้งแต่อายุ 12 ปี ซึ่งมลิกาได้รับการฝึกฝนซ้อมวอลเลย์บอลจาก 2 โรงเล่าเรียน ยกตัวอย่างเช่น โรงเล่าเรียนกีฬาจังหวัดสุพรรณบุรี และโรงเล่าเรียนอุลิตไประสบูลย์ชนูปถัมภ์ จังหวัดชัยนาท จนส่งผลให้ฝีมือเริ่มต้นปรับปรุงเพิ่มขึ้น และระหว่างที่ศึกษาเล่าเรียนอยู่ลำดับขั้น ม.4 ก็ได้เช่นกันรับคัดเลือกเฟ้นเป็นตัวแทนยุวชนทีมชาติไทย เพื่อที่จะลงชิงชัยชิงแชมป์อาเซียนและชิงแชมป์เอเชีย

6. แจ็ค อัมพร หญ้าผา

แจ็ค อัมพร นักกีฬาวอลเลย์บอลเพศหญิงทีมชาติไทย เบอร์ 11 ตำแหน่งตัวบล็อกกลาง ส่วนสูง 180 ซม. น้ำหนัก 70 กก. เกิดเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2528 อายุ 36 ปี กำเนิดที่อำเภอไพศาลี จังหวัดนครสวรรค์ ด้านการศึกษาอัมพรจบมัธยมปลายจากโรงเล่าเรียนสตรีนนทบุรี และในช่วงเวลาที่นั้นก็เล่นวอลเลย์บอลไปด้วย โดยเธอได้มีจังหวะติดทีมชาติชุดใหญ่ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2540 ในขณะที่เธอยังเล่าเรียนอยู่ลำดับชั้น ม.5 แค่นั้น ก่อนหน้านี้เธอเคยได้รับบาดปวดในเวลาที่แข่งวอลเลย์บอลลีกในประเทศไทย นำมาซึ่งการทำให้จำเป็นที่จะต้องสิ้นสุดพักการเป็นกลุ่มชาติไทยชั่วคราวกับเพื่อที่จะบำบัดอาการบาดปวดที่ศีรษะเข่า ข้างหลังแล้วหลังจากนั้นเธอก็ได้กลับเข้ามาร่วมทีมชาติอีกรอบ ซึ่งในระยะแรกเธอเล่นในตำแหน่งหัวเสา และมีการตบบอลที่หนักหน่วง ปัจจุบันนี้เล่นตำแหน่งตัวบล็อกกลางและบอลเร็ว จนได้รับฉายา “เจ้าแม่ไหลหลัง”

หมวดหมู่เธอเหล่านี้ถือเป็นตำช้านานที่สร้างชื่อเสียงให้กับวงการวอลเลย์บอลในบ้านพวกเราเป็นอย่างมาก และถึงแม้ต่อจากนี้จะไม่ได้แสดงตัวทั้ง 6 เซียนวอลเลย์บอลเพศหญิงไทย รวมตัวในนามกลุ่มชาติแล้ว แต่เชื่อว่าผลงานของหมู่เธอที่สร้างความสุขให้แฟน ๆ ชาวไทยตลอด 20 ปีให้หลัง จะอยู่ภายในความจำไม่หยุดหย่อนอีกยาวนานเท่านานแน่ๆ

 

wallpapered

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %